Giỏ hàng

SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ LỚN NHẤT HÀNG NĂM SẮP SỬA DIỄN RA. CES 2020 SẼ MANG TỚI BẤT NGỜ GÌ VÀ NÓI LÊN GÌ VỀ XU HƯỚNG ĐỊNH HÌNH NĂM 2020?

Hàng năm, cứ vào đầu tháng 1, hàng ngàn công ty, nhà báo, nhà phân tích từ khắp thế giới lại đổ xô về Las Vegas, Mỹ để tham dự CES, triển lãm công nghệ thường niên lớn nhất toàn cầu kể từ năm 1967. Dù vậy, đừng kỳ vọng chứng kiến các thiết bị phổ biến nhất tại CES như iPhone hay Samsung Galaxy. Các hãng như Apple, Samsung thường tổ chức sự kiện riêng để ra mắt sản phẩm.

Song CES quan trọng vì nó là nơi trình diễn các xu hướng quan trọng, định hình toàn bộ bức tranh công nghệ trong năm đó và các năm tiếp theo. Theo Avi Greengart, nhà sáng lập kiêm nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Techsponential, CES là "nơi tuyệt vời để phát hiện các xu thế và xem hệ sinh thái nào đang phát triển".

Vài năm trở lại đây, CES tràn ngập các thiết bị nhà thông minh, có thể hồi đáp lại giọng nói, robot đa năng, xe hơi tương lai, tivi hấp dẫn. Xu thế này được dự đoán còn tiếp diễn trong năm 2020. Dù chúng ta nhận thấy xu hướng cũ lặp lại qua nhiều mùa CES, theo Tuong Nguyen, nhà phân tích cấp cao của Gartner, đánh giá chúng là “các viên đá nền để tiến tới thứ tuyệt vời hơn”.

Với tâm thế ấy, cùng xem CES 2020 có gì đáng chờ đợi? CES 2020 chính thức diễn ra từ ngày 7/1 tới 10/1.

NHIỀU TV 8K VÀ MÀN HÌNH MICRO LED

Những mẫu tivi bắt mắt từ Samsung, Sony, LG… đã thống trị CES vài năm gần đây, chẳng hạn mẫu tivi micro LED “The Wall” của Samsung hay mẫu tivi cuộn lại như tờ giấy của LG. CES 2020 cũng không ngoại lệ. Chắc chắn, những công nghệ như màn hình 8K hay micro LED sẽ tiếp tục xuất hiện.

Micro LED là loại công nghệ màn hình tương đối mới mẻ, mang các ưu điểm của màn hình OLED như độ tương phản cao, màu đen trung thực nhưng giá rẻ hơn. 8K là bước tiến của 4K, tiêu chuẩn đối với TV UHD ngày nay. Theo Patrick Moorhead, Chủ tịch kiêm nhà phân tích hãng nghiên cứu Moor Insight & Strategy, TV 8K sẽ trở nên phổ biến hơn chứ không còn đắt đỏ như trước.

Công nghệ xe tự lái, xe thông minh, xe máy/xe đạp điện

Các hãng sản xuất xe hơi lớn như Hyundai, Toyota, Byton sẽ tham dự CES 2020. Tại đây, họ có thể trình diễn thế hệ mạng 5G sẽ ảnh hưởng thế nào tới trải nghiệm xe thông minh. Chúng ta có cơ hội chứng kiến hệ thống xe tự lái bậc 2 trên một số dòng xe cao cấp. (Tìm hiểu các cấp độ xe tự lái tại đây )

Bên cạnh đó, CES 2020 còn có vô số loại xe khác như xe máy điện, ván trượt điện. Đây không phải xu hướng mới mà manh nha từ vài năm trước nhưng tới năm 2020 mới phát triển.

NHIỀU CÔNG TY THÁCH THỨC Apple TRÊN THỊ TRƯỜNG THIẾT BỊ ĐEO

Apple đang dẫn đầu thị trường thiết bị đeo nhưng nhiều đối thủ sẽ muốn thách thức “táo khuyết”. Theo ông Moorhead, cả thị trường đang tìm cách làm thế nào để cạnh tranh với apple. Apple dù bán sản phẩm đắt hơn nhưng lại thống trị thị phần, đó là điều lạ lùng.

Sự phổ biến của AirPods kết hợp với chip SoC của Qualcomm cho tai nghe không dây chắc chắn sẽ trợ lực để dòng sản phẩm này phát triển. Chip Qualcomm giúp các công ty nhanh chóng phát triển thiết bị đeo Bluetooth nhỏ hơn. Ông Greengart cho rằng 2020 có thể là năm đỉnh cao của tai nghe không dây.

Bên cạnh đó, còn có hàng tá thiết bị đeo hướng tới tập luyện, theo dõi sức khỏe khác – xu hướng quen thuộc vài năm trở lại đây tại CES. Nó có thể đo lượng calo nạp vào hàng ngày cùng với các số liệu khác như giấc ngủ, tập luyện.

Google, Amazon, Samsung VÀ CUỘC CHIẾN Smarthome
Một trong các chủ đề lớn nhất tại CES gần đây là đưa trợ lý giọng nói từ Amazon, Google vào mọi thứ, từ máy giặt tới lò vi sóng, tivi. Khi trợ lý giọng nói trở thành thế lực mạnh hơn tại CES, các hãng như Amazon và Google – thường không hiện diện đáng kể tại CES – lại bắt đầu gây chú ý. Năm 2019, thậm chí Google còn thiết lập khu vực mang chủ đề riêng trong triển lãm để thu hút khách thăm quan đến với Google Assistant.

TRÊN TẤT CẢ, CES CHÌNH LÀ MỘT “BUỔI DIỄN”

CES là viết tắt của Consumer Electronics Show (Triển lãm điện tử tiêu dùng). Nó chính là một buổi biểu diễn, nơi các công ty lớn bé phô trương sản phẩm và cho cả thế giới biết họ đang đầu tư thời gian, nguồn lực vào cái gì.


Năm 2020, giới công nghệ đang ở đoạn giữa của hành trình tìm kiếm sự đột phá mới, tương tự sự chuyển giao từ điện thoại phổ thông sang smartphone hiện đại. Theo ông Nguyen, chúng ta vẫn chưa tìm ra điều lớn lao tiếp theo. Nhiều công ty quan tâm tới kính thực tế tăng cường, thiết bị đeo. Tuy nhiên, đột phá gần như không xuất hiện trong năm nay và phải chờ ít nhất vài năm nữa.

Nguồn: STDanh mục tin tức

Facebook Youtube Google+ Top