Giỏ hàng

Nhà vua eSwatini mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam

Tại gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Quốc tế eSwatini năm 2018, Nhà vua Mswati-III của Vương quốc eSwatini (tên cũ là Swaziland) mong muốn 2 quốc gia mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và thương mại song phương.

Vua Mswati-III thăm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ thương mại quốc tế eSwatini 2018.

Nằm trong chương trình thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Nam châu Phi, Thương vụ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi kiêm nhiệm eSwatini đã đến thành phố Manzini của Vương quốc eSwatini (trước ngày 19/4/2018 tên là Swaziland) để tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế eSwatini 2018 và tham gia các hoạt động thúc đẩy hợp tác thương mại với đại diện các bộ Công thương, Cục Xúc tiến đầu tư eSwatini và tiếp xúc với một số DN của eSwatini và khu vực.

Gian hàng Việt Nam đã đón 1 vị khách đặc biệt là Nhà vua Mswati-III cùng đoàn tùy tùng và 3 vị Hoàng hậu. Trao đổi với ông Đào Mạnh Đức, Trưởng Bộ phận Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, kiêm nhiệm eSwatini, Nhà vua Mswati-III cho rằng: kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước còn ở mức độ khiêm tốn, hai bên cần có biện pháp để đẩy mạnh tăng trưởng hơn nữa. Vua Mswati-III lắng nghe các thông tin về những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác tiềm năng và các đề xuất từ phía Việt Nam, ông đồng tình với chủ trương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư từ Việt Nam, giống như những chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ eSwatini đã dành cho các nhà đầu tư từ Mỹ, EU và Đài Loan.

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ trưng bày đa dạng các mặt hàng, sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của Việt Nam như: gạo, café, bia, rượu, hạt tiêu, thiết bị vật tư y tế, vật liệu xây dựng, sản phẩm may mặc…Khách tham quan và đặc biệt là người dân eSwatini bày tỏ sự quan tâm, ấn tượng với các sản phẩm của Việt Nam và đề nghị được mua hàng ngay tại Hội chợ.

eSwatini là một đất nước nhỏ, có khí hậu ôn đới, mát mẻ, điều kiện địa lý đa dạng gồm rừng, núi, thảo nguyên; lực lượng lao động dư thừa, sẽ thuận lợi cho sản xuất nông, công nghiệp. Thế mạnh hàng hóa xuất khẩu của eSwatini hiện có: gỗ, đường mía, các sản phẩm từ nông nghiệp, nước ngọt, bánh kẹo, trái cây đóng hộp, bột giấy và các sản phẩm từ gỗ…,bên cạnh nguồn tài nguyên sẵn có nhưng chưa được khai thác như: than, amiang, vàng và kim cương. Hiện tại nước này đang kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại địa phương như: may mặc, giầy da, xây dựng…

Trong bài phát biểu khai mạc, với sự hiện diện của Nhà vua Mswati-III, Thủ tướng Barnabas Sibusiso Dlamini và toàn bộ nội các của chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương eSwatini nhấn mạnh rằng với chủ đề “50 năm kết nối Doanh nhận”, hội chợ Thương mại quốc tế eSwatini 2018 (EITF 2018) đánh dấu một bước phát triển vững chắc của một trong những sự kiện quan trọng nhất của eSwatini - 50 năm thành lập nước cũng là kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi của Nhà vua, khẳng định tính hiệu quả và thành công của sự kiện thường niên này trong việc thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương eSwatini, trong thời gian gần đây, quốc gia châu Phi đã có nhiều hiệp định thương mại được ký kết với châu Âu, Nam Mỹ, Mỹ, Australia và hội chợ EITF được coi là hành lang kết nối quan trọng để các doanh nhân trong nước và quốc tế gặp gỡ và tiếp xúc.

Hội chợ EITF 2018, tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Mavuso, thành phố Manzini, bắt đầu từ ngày 31/8 và kéo dài tới 10/9/2018. Đây là sự kiện thương mại thường niên lớn nhất của eSwatini, cũng là cơ hội gặp gỡ, xúc tiến thương mại với khu vực thị trường Nam châu Phi bao gồm: Nam Phi, Mozambique, Zimbabwe, Zambia...

(Quan khách thăm quan gian hàng Việt Nam và dùng thử café Việt.)

Nguồn:STDanh mục tin tức

Facebook Youtube Google+ Top